มาตรฐานในการรักษา ตามงานวิจัยทางการแพทย์

การใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนแบบปฐมภูมิ เทียบเท่ากับการกินยา ดังนั้น การใช้เข็มขัดความร้อน หรือ กระเป๋าน้ำร้อน เป็นการช่วยลดผลข้างเคียงจากการกินยาแก้ปวด และตัวเครื่องมีมาตรฐาน CE ปลอดภัย สามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่อง เพียงแค่ชาร์จแบตเตอรี่ นำมาสวมที่เอว และเปิดเครื่อง โดยปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับความต้องการ แค่นี้ก็ช่วยลดอาการปวด และสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้

เข็มขัดความร้อน “แนน” (NANJIREN)

ราคา 2,990 บาท

เก็บเงินปลายทางได้ จัดส่งฟรีทาง เคอรี่เอ็กเพรส

สั่งซื้อสินค้า

ยอดการสั่งซื้อเยอะที่สุด และรีวิวได้คะแนนดีที่สุด

ทำไมต้องทน ปวดท้องประจำเดือน

อาการปวดประจำเดือน นอกจากจะทำให้ทุกข์ทรมานแล้ว ยังทำให้มีผลกระทบทางลบต่อคุณภาพชีวิต เป็นสาเหตุหลักของ

  • ขาดโรงเรียน
  • ขาดงาน
  • ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำกิจกรรมอะไรไม่ได้
  • วิตกกังวล และซึมเศร้า

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ อาการปวดท้องประจำเดือน

ปวดท้องเมนส์ คืออะไร

การปวดท้องประจำเดือน, ภาวะปวดระดู หรือ ที่เรียกกันติดปากว่า ปวดท้องเมนส์ คือ อาการปวดบริเวณท้องน้อยที่เกิดขึ้น ซึ่งมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับการมีประจำเดือน โดยอาการปวดท้องประจำเดือน อาจจะเริ่มเมื่อมีการตกไข่ และอาการปวดจะหายไปเมื่อหมดประจำเดือน โดยอาการปวดที่เกิดขึ้นจะมาก-น้อย ขึ้นกับแต่ละคน ซึ่งในบางคนจะมีอาการปวดท้องประจําเดือนอย่างรุนแรงจนเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน

อาการปวดประจำเดือน เป็นอย่างไรบ้าง

ผู้หญิงส่วนมากจะเริ่มมีอาการปวดท้องประจำเดือน หลังจากมีประจำเดือนครั้งแรก (menarche) ประมาณ 1-3 ปี เพราะเริ่มเป็นรอบเดือนที่มีการตกไข่อย่างสมบูรณ์ โดยที่ความรุนแรงของการปวดประจำเดือนจะมีตั้งแต่อาการปวดหน่วงๆ ปวดแสบๆ ปวดตุบๆ แบบพอทนได้จนกระทั่งมีอาการปวดบีบรัดอย่างรุนแรง

อาการข้างเคียง ของการปวดประจำเดือน

นอกจากอาการปวดแล้ว ในผู้หบางรายอาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หรือ ปวดแบบไมเกรน (migraine) เวียนศีรษะ ท้องเสีย ท้องผูก อ่อนเพลีย หรือเป็นลม หน้ามืด

อาการปวดประจำเดือน จะเกิดขึ้นช่วงไหนบ้าง

อาการปวดอาจจะมีมาก่อนล่วงหน้าที่จะเป็นประจำเดือน 2-7 วัน หรือเกิดอาการได้ขณะที่กําลังมีประจำเดือน และส่วนมากจะปวดมากในวันแรกๆที่ประจำเดือนมามาก และจะค่อยๆดีขึ้นเมื่อเลือดออกน้อยลง

ใครที่มีโอกาสปวดท้องประจำเดือน

อาการปวดท้องประจำเดือนเป็นอาการที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้หญิงได้ทุกคน (ประมาณ 25-90%) โดยอาการปวดจะพบได้มากขึ้นในช่วงอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และพบว่าจำนวนของผู้หญิงที่มีอาการปวดประจำเดือนจะลดลง เมื่อเคยมีบุตร หรืออายุมากขึ้น

อาการปวดประจำเดือน จะเกิดบริเวณไหนบ้าง

อาการปวดท้องประจำเดือนอาจจะปวดบริเวณสะดือหรือบริเวณท้องน้อย และอาจจะปวดบริเวณด้านซ้ายหรือขวา หรือเกิดอาการปวดทั้ง 2 ด้านก็ได้ และยังพบว่าอาการปวด อาจจะลามไปถึงหน้าขา และบริเวณหลังได้

สาเหตุ ของการปวดประจำเดือน

อาการปวดประจำเดือนเกิดจากโพรสตาแกลนดิน (prostaglandin) ที่ทำให้กล้ามเนื้อบีบตัวทำให้รู้สึกปวด

ปัจจัยที่ทำให้อาการปวดท้องประจำเดือนมีความรุนแรงยิ่งขึ้น

  • มีเลือดออกมาก
  • มีลูกคนแรกก่อนอายุ 20
  • ฮอร์โมนที่มีผลต่อมดลูก
  • มีการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อมดลูกผิดปกติ
  • การใช้ยาคุมกำเนิด